Hoa Loa Kèn – Biểu Tượng Của Tình Yêu Chân Thành và Hôn Nhân

Hoa Loa Kèn tượng trưng cho tình yêu đôi lứa và cuộc sống hôn nhân viên mãn, loài hoa này đã làm say đắm biết bao người bởi vẻ đẹp thuần khiết và nền nã của chúng. Nếu bạn yêu thích loài hoa này và muốn tìm hiểu về chúng thì hãy theo dõi bên viết bên dưới của N Flower để biết rõ hơn về chúng nhé.

Đặc điểm của hoa loa kèn

Trục thân củ hoa loa kèn là do mầm dinh dưỡng co ngắn lại tạo thành. Trục thân chia ra trục thân sơ cấp và trục thân thứ cấp. Sau lúc phá ngủ trục sơ cấp ở trên mầm nách trục thân là vùng vươn dài thứ nhất, mầm đỉnh co ngắn, vươn lên mặt đất, lá trên khởi đầu mở ra, lúc cây ra nụ thì số lá đã được cố định, chiều cao cây quyết định bởi số lá và chiều dài đốt, số lá chịu tác động của chất lượng củ giống, điều kiện và thời gian xử lý lạnh củ giống.

Loa kèn sở hữu nhiều lá mọc rải rác theo vòng rộng, hình thoi dài, rất đều đặn, phiến lá thẳng, đầu lá tương đối nhọn, không có cuống hoặc cuống ngắn. Độ lớn của lá tùy theo điều kiện trồng, số lá thường từ 50-150. Lá sở hữu chiều rộng từ 1,8 – hai,8 cm, chiều dài lá trong khoảng 9 – 12 cm, lá mềm, bóng với màu xanh nhạt.

Hoa loa kèn thường hơi nghiêng, tạo thành 3 góc so với mặt phẳng nằm ngang khoảng 45 – 60o. Hoa sở hữu hình loa kèn, màu trắng, chiều rộng cánh hoa trong khoảng 5 – 7 cm, chiều dài cánh hoa trong khoảng 14 – 18 cm, trục đường kính hoa trong khoảng 10 – 12 cm, cánh hoa khá cong. Bao hoa 6 mảnh dạng cánh có 6 nhị, bao phấn vàng dài, bầu hoa hình trụ, đầu nhụy chia 3 thùy, vòi hoa ngắn hơn trục, trục hoa nhỏ đầu phình to sở hữu 3 khía tử phòng ở trên. Hoa với hương thơm đậm đà, hoa có thể tươi từ 6-10 ngày.

hoa loa kèn

Mời bạn đọc thêm: Hoa Hướng Dương | Ý Nghĩa – Cách Trồng và Hình Ảnh Đẹp Nhất

Nguồn gốc hoa loa kèn

Hoa Loa Kèn được tìm thấy lần đầu tiên tại đất nước mặt trời mọc Nhật Bản, sau đó không lâu loài hoa xinh đẹp này đã được du nhập về Việt Nam ( chủ yêu hoa màu trắng ). Nhưng do điều kiện khí học tại nước ta khá khắc nghiệt nên loài hoa này chỉ được trồng tại Đà Lạt và các vùng núi phía Bắc, nơi có điều kiện khí hậu phù hợp nhất để chúng có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Loài hoa này chỉ được thấy nhiều từ đầu xuân đến cuối tháng 4 hàng năm.

Nguồn gốc hoa loa kèn

Xem ngay những mẫu Hoa Lan Hồ Điệp đẹp nhất – Giá siêu ưu đãi, giao hoa nhanh miễn phí tại nội thành 63 tỉnh.

Sự tích về hoa loa kèn

Ngày xưa có 2 người trẻ tuổi yêu nhau. Chàng trai tên Giắc và cô gái tên Lily. Một ngày, chàng Giắc phải xuất hành ra trận. Họ chia tay trong quyến luyến. Chàng trai rút trái tim nóng bỏng của mình ra khỏi lòng ngực trao cho người mình yêu:

– Em hãy giữ lấy nó, đợi anh về. Đi đánh trận thì không cần trái tim đâu.

Lily đựng trái tim người thương vào cái hộp quý bằng bạc rất đẹp. Ngày nào cô cũng ngồi bên nó và chờ chàng trai trở về. Ngày nào cô cũng nhìn xa xăm về hướng mà Giắc đã đi. Bao năm trôi qua người cô yêu dấu vẫn bặt vô âm tín. Một hôm, cha Lily trò chuyện với cô:

– Đã mười năm rồi con gái ạ. Có lẽ con nên lấy chồng thôi. Chắc gì Giắc đã trở về. Trận mạc biết thế nào mà chờ ?

Lily trả lời cha trong nước mắt:

– Cha ơi, nhất định chàng sẽ về với con vì chàng đã trao trái tim cháy bỏng tình yêu cho con rồi. Trái tim chàng đang ở bên con. làm sao con có thể lấy người nào khác được.

Người cha nghe con gái mình nói như vậy chỉ biết lắc đầu buồn bã và bỏ đi. Lại mười năm nữa trôi đi, những người lính cũng đã lần lượt trở về. Lily hỏi về Giắc nhưng chẳng người nào biết gì. Một lần, em gái Lily lựa lời nói với chị mình:

– Chắc anh ấy đã phải lòng cô gái khác và ở lại nơi xa xôi nào đó rồi. Chị đừng mong ngóng nữa.

Lily không chịu nghe và nói lại với em gái mình rằng:

– Em ơi, làm sao chàng có thể yêu ai khác khi trái tim chàng đang ở chỗ chị. Không có trái tim thì yêu sao được?

Trên thực tế thì nhiều năm qua Giắc đã quen sống không mà không có trái tim. Chàng chỉ quen đánh nhau, chém giết một cách vô cảm. Chiến tranh kết thúc, chàng tham gia vào một băng cướp, chuyên đi cướp bóc của cải. Một hộm, Giắc đã nỡ đuổi thủ lĩnh toán cướp đi để mình nắm quyền chỉ huy. Gã thủ lĩnh này rất uất ức nên quyết định tìm về quê Giắc để nói cho người dân biết về con người vong ân ấy. Qua bao năm các con phố, cuối cùng gã thủ lĩnh cũng đến được làng quê Giắc. Người trước hết gã gặp là một bà già với nét mặt u sầu và đôi mắt khắc khoải nỗi niềm. Gã bắt chuyện:

– Bà có phải là người làng này không?

– Phải. Tôi ở làng này từ bé đến giờ

– Bà có biết Giắc không?

– Ôi, Giắc chính là người tôi mong mỏi đợi mòn suốt bao lăm năm nay. Tôi đã hỏi han khắp nơi mà không biết tin gì về anh ấy. Ông làm ơn nói cho tôi nghe đi! Gã thủ lĩnh thấy trong ánh mắt Lily vẫn đang rực cháy ngọn lửa tình ái nên không nhẫn tâm nói lại sự thật xấu xa.

– Thế bà chính là tình nhân của Giắc. Tôi rất tiếc nuối phải báo cho bà một tin buồn. Giắc đã hy sinh trong trận mạc rồi…Nhưng anh ấy đương đầu gan dạ và rất yêu bà, luôn nói đến bà…

Lily đớn đau nghĩ thầm “Vậy là Giắc của mình đã ở dưới đất sâu…Nhưng không có trái tim thì anh ấy sao nằm im được? Mình phải tìm ngôi mộ của anh và trao lại cho anh trái tim tràn đầy ái tình”.

Rồi Lily ôm chiếc hộp quý mà lâu nay bà vẫn cất giữ xuất phát. Bà đi mãi, đi mãi, quên cả đói khát và mệt mỏi. Một mình tới những vùng đất xa lạ, vắng vẻ, bà cũng không quản ngại. Có người khuyên không nên đi tiếp vì ở chốn rừng núi hoang vắng rất nguy hiểm, bà có thể gặp bọn cướp, bà cũng không nghe…Và rồi quả nhiên, Lily đã bị mấy tên cướp cướp mất chiếc hộp. Bà van xin chúng, nói với chúng về mối tình của mình, về trái tim mà bà giữ gìn bao nhiêu năm, về tình nhân dũng mãnh đã hi sinh của mình…..nhưng chúng không hề động lòng. Chúng mang chiếc hộp về dâng cho thủ lĩnh và thi nhau giễu cợt chuyện bà già sở hữu chiếc hộp cất trái tim để trao lại cho chàng trai.

Bất chợt, thủ lĩnh toán cướp giật thột và mở cái hộp ra. Hắn bàng hoàng và choáng váng lúc nhận ra trái tim của chính mình. Trái tim bỗng cất lời:

– Nếu như còn một chút đàng hoàng, hãy đừng nói sự thật với Lily. Hãy để bà ấy tưởng rằng ngươi đã hi sinh gan dạ trên chiến trường khốc liệt.

Giắc vội đậy chiếc hộp lại và ra lệnh cho bọn thủ hạ mang trả lại Lily. Hắn bắt buộc thủ hạ của mình phải chỉ cho Lily một nấm mồ, coi như ấy là phần mộ của hắn. Dọc đường, bọn tay chân bàn nhau giữ bí mật chiếc hộp bạc lại nhưng chúng vẫn tìm một nấm mồ và chỉ cho Lily. Lily tin đó là nơi Giắc yên nghỉ. Không còn trái tim để trao lại cho tình nhân, cũng không nỡ bỏ đi lúc nhân tình nằm đấy thiếu trái tim nên Lily quyết định lấy trái tim của chính mình vùi xuống nấm mồ.

Từ nơi ấy, một bông hoa xinh đẹp đã mọc lên. Hoa của nó trắng muốt,  một màu trắng trong sáng và toả nắng. Huơng hoa thơm ngát, lan xa. Người ta gọi nó là hoa Lily, hay thuần tuý hơn là hoa Ly, hoa loa kèn. Loài hoa biểu trưng cho ái tình, lòng chung thuỷ và sự bao dung, cao thượng.

Sự tích về hoa loa kèn

Ý nghĩa hoa loa kèn

Loa Kèn là loài hoa lâu đời nhất trên thế giới. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy hình vẽ của hoa loa kèn trên những bức tường ở lâu đài cổ thời Hy Lạp. Loa Kèn tượng trưng cho nàng Hera, nàng là vợ của thân Zenus, là nữ thần của phụ nữ và hôn nhân. Hoa loa kèn không chỉ có màu trắng mà chúng còn có rất nhiều màu sắc khác, mỗi một màu sắc đều mang đến một ý nghĩa riêng như:

  • Hoa loa kèn đỏ: tượng trưng cho sự tự hào, kiêu hãnh, tự hào nhưng thẹn thùng, bẽn lẽn.
  • Hoa loa kèn cam: thể hiện sự căm hờn, phẫn nộ.
  • Hoa loa kèn trắng: tượng trưng cho sự trinh nguyên, trong trắng và uy nghiêm, thuần khiết, nhẹ nhàng.
  • Hoa loa kèn sư tử lớn màu đỏ tía hoặc lốm đốm đen: thể hiện sự giàu có và kiêu căng.
  • Hoa loa kèn vàng: thể hiện lòng biết ơn và sự vui vẻ.

Ý nghĩa hoa loa kèn

Biểu tượng của hoa loa kèn

Hoa Loa Kèn được ví von như một nàng thơ nhẹ nhàng, những đóa hoa loa kèn san sát nhau chính là biểu tượng của sự đoàn viên. Với vẻ ngoài đơn giản, nhưng hoa loa kèn vẫn mang trong mình nét đẹp kiêu sang, ẩn chứa nhiều ý nghĩa về tình yêu đôi lứa. Tại một số nước châu âu, hoa loa kèn là biểu tượng của sự trong sáng, chúng thường được dùng để kết hoa cưới cho cô dâu trong ngày trọng đại của cuộc đời mình.

biểu tượng của hoa loa kèn

Thông điệp của hoa loa kèn trong cuộc sống

Trong thời đại Hy Lạp, loa kèn chính là biểu tượng cho nàng Hera, vợ của thần Zeus – nữ thần của nữ giới và hôn nhân. Loài hoa này cũng tượng trưng cho những lời cầu chúc tốt lành. … Loa kèn cũng là thông điệp mong muốn những điều tốt lành, hạnh phúc trong cuộc sống và thành đạt trong sự nghiệp đối với người nhận.

thông điệp của hoa loa kèn

Thơ về hoa loa kèn

Bài Thơ: Hà Thành Mua Hoa Loa Kèn – Hương Huyền

Em xuống phố, dịu dàng duyên dáng
Trắng tinh khôi trong sáng ngây thơ
Lung linh hoa nắng ngẩn ngơ
Loa kèn thổi khúc đợi chờ hè sang.

Nắng say khướt mơ màng trên phố
Gió hờn ghen thành cổ hoa leo
Tròn xoe đôi mắt trong veo
Nồng nàn quấn quít hương theo chân người.

Em lúng liếng tươi cười rạng rỡ
Khiến hồn ta rộng mở ngất ngây
Khát khao hạnh phúc tràn đầy
Hà thành bừng sáng hoa vây quanh đường.

Bài Thơ: Em Chờ Mùa – Bích Mai Phan

Em chở mùa về trong rét ngọt của nàng Bân
Giật nảy mình nhìn khóm Loa Kèn chúm chím
Từng lọn gió va vào mưa tíu tít
Đan áo dở chừng cất kỹ đợi mùa sau..

Em chở nụ cười , dừng lại đợi tàu
Chuyến du xuân rộng dài như định mệnh,
Dùng dằng ở , đi – nắng , mưa bịn rịn
Xoan cuối mùa rụng tím lối đi quen

Em chở chiều bằng nỗi nhớ lên men
Hũ rượu tình đã lâu không uống rồi cũng hết.
Mùa ẩm ương sắc Loa Kèn da diết
Ta chở mình, cắc cớ đợi mùa sang..?

Nên tặng hoa loa kèn vào dịp nào ?

Hoa Loa Kèn có trên mình vẻ đẹp tinh khiết được thiên nhiên ban tặng. Chính nét đẹp này đã làm si mê biết bao tín đồ yêu hoa. Hoa không chỉ đẹp bởi vẻ ngoài mặt mà cốt cách, ý nghĩa bên trong cũng sâu sắc, vui buồn hay căm hờn rõ rệt.

Loa Kèn thường được những chàng trai dành tặng cho người mình yêu, như một lời nhắn nhủ về sự chân thành và thủy chung trong tình yêu. Loài hoa này cũng được những đứa con hiếu thảo tặng cho mẹ mình vào những dịp đặc biệt như: sinh nhật, ngày quốc tế phụ nữ 8-3, ngày phụ nữ việt nam 20-10 và ngày của mẹ ( tuần thứ 2 của tháng 5 hàng năm ).

Nên tặng hoa loa kèn vào dịp nào

Cách trồng và chăm sóc hoa loa kèn

Hoa loa kèn thường được trồng vào tháng 10-11 để đến tháng 4 năm sau hoa sẽ cho thu hoạch. Nếu như bạn trồng đúng kỹ thuật và chăn sóc đúng cách thức, một củ giống cho đến 15-17 hoa nếu như không nó chỉ cho từ 1-2 hoa. Dưới đây là cách để trồng hoa loa kèn cho ra nhiều hoa nhất, mời các bạn cùng tham khảo.

– Quy trình làm đất

Để trồng hoa loa kèn, các bạn cần chọn những loại đất tươi xốp, có nhiều bùn, độ ẩm cao, hoa không chịu được nước nên phải thoát nước nhanh. Bình thường hoa loa kèn được trồng trên đất thịt nhưng để đảm bảo sự sinh trưởng tốt bạn nên pha thêm đất sét hay pha cát để cung cấp cho đất nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Khi trồng hoa, đất phải cày bừa đập tan vỡ khoảng 3 lần, mỗi lần cách thức nhau từ 5-7 ngày. Sau khi làm đất xong, phải nắm đựợc thành cục bỏ trong tay không bị tan vỡ ngay là được. Trồng hoa loa kèn phải làm luống cao, mặt luống phải thật phẳng sẻ rãnh rồi bón phân thật hoai hay bón trước mùa đông rồi mới trồng.

Làm đất cho hoa loa kèn

– Cách bón phân cho hoa

Phân ủ mục: 2m3/sào; Lân: 5kg/sào; Kali 5kg/sào. Khi trồng đặt củ loa kèn giống vào rãnh hàng cách hàng 45cm, củ cách củ 30cm, rồi lấp đất sâu vừa phải 4-5cm. Chú ý không nên lấp sâu quá nếu không cây sẽ khó mọc. Lúc hoa vươn cao cần tưới nước phân pha loãng 1/2 – 1/5 lần, rồi xới xáo vun cao cho cây khỏi đổ. Tới thời điểm thu hoạch, nếu như gặp thời tiết nóng ẩm hay có hiện tượng bị rỉ sắt lá, nên phòng chống bằng Shimel 1%.

Nên bắt đầu trồng hoa loa kèn từ tháng 10-11 sẽ cho thu hoạch vào tháng 4 năm sau. không nên trồng quá sớm sau tháng 4 vì cây con với thể bị nắng và chết. Từ lúc trồng tới khi mọc có thể tới 45-48 ngày. Để hạn chế cỏ mọc xung quanh cây loa kèn, các bạn cần phải phủ một lớp rạ mỏng, vừa giảm thiểu cỏ vừa che phủ đất để giữ ẩm.

Bón phân cho hoa loa kèn

– Phòng trừ dịch bệnh cho hoa

Củ hoa loa kèn không chịu được nước nên rất dễ thối nên bạn cần lưu ý không để quá lâu trong đất. Khi bảo quản củ giống trong đất 15-20 ngày bạn lên đảo lại một lần để chiếc bỏ củ nhỏ và củ thối. Lá thường bị khô đầu lá do thiếu dinh dưỡng. Cần bổ sung dinh dưỡng qua lá hay rễ. Phun lên lá vài lượng lân và 1% ure. Trường hợp lá bị sọc vàng gân lá, ta xới thoáng gốc và phun Zinép-Basudin. Thời tiết nóng ẩm khi sang thu hoạch cũng hay có hiện tượng bị rỉ sắt lá, cần chú ý phòng chống bằng Shimel 1%. Sâu hại hoa Loa kèn thường ít xảy ra thành dịch.

Phòng trừ sâu bệnh cho hoa loa kèn

Cách thu hoạch và nhân giống hoa loa kèn

Cắt hoa vào khi bông hé nứt đầu cánh, chừa lại phần gốc 20-15cm mang cả lá để cây nuôi củ. Hoa cắt xong có thể cắm ngay vào nước. Bạn cũng có thể để trong tủ lạnh 10 – 180C trong vòng 15-18 giờ đồng hồ, để giảm thiểu héo và nở sớm.

Phần củ thân còn lại tiếp tục chăm sóc, xới xáo cho đến tháng 4 rồi mới đào củ. Củ đào lên đem rũ đất rồi cho vào cát (như bảo quản bưởi). Trong khi bảo quản cần giữ nguyên cả thân đến vụ trồng sau. Khi củ đem trồng cần cắt bỏ phần thân củ, phân dòng củ to, củ nhỏ, củ nhỡ để trồng theo từng lô riêng, nhân tiện cho việc săn sóc cho đồng đều. Để thu hoạch làm thời vụ, cung ứng cho thị phần, cần làm thành nhiều đợt trong thời vụ chính tháng 10 – tháng 11.

thu hoạch hoa loa kèn

Cách chọn mua hoa loa kèn đẹp

Khi mua hoa, bạn nên chọn các bông lớn đều, mập để khi nở, cánh dày, bền và thơm. Những cành cứng, đa dạng gân, dày lá chứng tỏ hoa đã già bông, sẽ nở căng. Trong khi ấy, các cành hoa sở hữu lá thưa là do hoa bị kích thích, không nở to mà nhanh tàn, ít thơm… Để chọn những bông hoa loa kèn đẹp, bạn nên chọn những bông đang tầm nở, nụ hoa chúm chím vẫn còn tươi, không nên chọn những bông đã nở vì sẽ không chơi được lâu.

Cách chọn mua hoa loa kèn đẹp

Hình ảnh đẹp nhất của hoa loa kèn

hình ảnh hoa loa kèn 1 hình ảnh hoa loa kèn 2 hình ảnh hoa loa kèn 3 hình ảnh hoa loa kèn 4 hình ảnh hoa loa kèn 5 hình ảnh hoa loa kèn 6 hình ảnh hoa loa kèn 7

Ở trên là tất cả những thông tin và hình ảnh về Hoa Loa Kèn mà shop hoa tươi N Flower gửi đến quý độc giả. Nếu bạn là một tín đồ yêu hoa và muốn tìm hiểu về tất cả các loại hoa thì đừng quên theo dõi N Flower trên Facebook để đón đọc những bài viết mới nhất của shop nhé. Ngoài ra nếu bạn cần đặt hoa thì hãy gọi ngay cho shop để được hỗ trợ tốt nhất.

MỜI BẠN ĐỌC THÊM

Trả lời